Đồng đỏ là gì? Đồng thau là gì? So sánh sự khác biệt

Đồng đỏ và đồng thau là 2 loại nguyên liệu quen thuộc được sử dụng phổ biến. Tuy nhiên không phải ai cũng phân biệt được 2 loại đồng này. Vậy Hôm nay Đồ đồng giá rẻ sẽ cùng bạn đi tìm hiểu Đồng đỏ là gì? Đồng thau là gì? So sánh điểm giống và khác nhau giữa 2 loại đồng này nhé.

Đồng đỏ là gì?

Đồng đỏ hay gọi tắt là đồng. Đây là loại kim loại phổ biến hiện nay. Nó có thể đề cập đến trong Wiki với một trong các khái niệm sau:

  • Trong ngành kỹ thuật, đồng đỏ là tên gọi của đồng nguyên chất, có màu đỏ. Đây là loại đồng có độ tinh khiết không dưới 99,5% (ký hiệu MOO, MI, M3).
  • Theo Từ điển bách khoa Việt Nam, đồng đỏ là tên gọi khác của đồng điếu – một hợp kim của đồng với thiếc.

Theo đó, đồng đỏ là tên gọi của đồng nguyên chất.  Đặt tên là đồng đỏ để có thể phân biệt với các loại hợp kim như đồng vàng. Đồng vàng hay còn được gọi là đồng thau là hợp kim của đồng và kẽm. Mỗi loại vật liệu đồng này đều có những đặc tính khác nhau.

Đồng đỏ là gì - Đặc điểm của đồng đỏ
Đồng đỏ là gì? Đặc điểm của đồng đỏ

Đặc điểm của đồng đỏ

Đồng đỏ có màu đỏ đặc trưng, có độ mềm dẻo và độ bền cao, khả năng chống ăn mòn cao, độ dẫn điện và dẫn nhiệt tốt. Đây là loại đồng có độ tinh khiết cực cao, lên tới 99,5%. Độ dẻo của đồng đỏ dường như chưa có một kim loại nào có thể vượt qua. Đồng đỏ có khả năng kéo dài hàng nghìn mét, và mỏng như tờ giấy.

Đồng vàng hay đồng thau lại có màu sắc khác nhau phụ thuộc vào tỷ lệ pha chế giữa đồng và kẽm

Đồng thau là gì?

Đồng thau (hay còn gọi là brass; latông) là hợp kim của đồng và kẽm. Một loạt các loại đồng thau khác nhau có được là do tỷ lệ pha chế giữa đồng và kẽm.

Tính dẻo của đồng thau chỉ sau đồng đỏ nhưng chi phí chế tạo và tinh luyện lại rẻ hơn đồng đỏ rất nhiều, chính vì thế mà đồng thau được sử dụng khá phổ biến. Theo Wikipedia

Đồng thau là gì - Đặc điểm của đồng thau
Đồng thau là gì? Đặc điểm của đồng thau

Đặc điểm của đồng thau

Đồng thau có màu sắc đôi khi khá giống màu của vàng, nó có thể duy trì được độ sáng bóng trong điều kiện môi trường bình thường. Đồng thau là một hợp kim thay thế, nó được ứng dụng nhiều vào các lĩnh vực như đồ trang trí, vật liệu hàn, thiết bị điện, các loại đầu đạn súng cá nhân, và rất nhiều các nhạc cụ hơi…

Đồng thau có màu vàng tùy theo hàm lượng kẽm mà màu đồng khác nhau:

  • Nếu hàm luợng kẽm là 18% – 20% thì đồng thau có màu đỏ
  • 20% – 30% màu vàng nâu, 30% – 42% màu vàng nhạt
  • 50% – 60% màu vàng bạch
  • Đồng thau sử dụng trong công nghiệp thường có hàm lượng kẽm từ 45% trở xuống

Đồng thau được người tiền sử biết đến và sử dụng khá sớm. Nó xuất hiện trước khi con người tìm ra kẽm khá lâu. Đồng thau là sản phẩm đồng hành trong quặng calamin. Đây là một khoáng vật chứa kẽm và đồng.

Trong quá trình nấu chảy quặng calamin, kẽm được tách ra và hòa lẫn vào đồng tạo thành đồng thau tự nhiên. Kẽm trong đồng thau đã giúp cho điểm nóng chảy của đồng thau thấp xuống đáng kể, tăng tính đúc. Vì vậy đã cho ra những sản phẩm có vẻ đẹp sắc sảo, cũng như giữ được màu sắc trường tồn.

Phân tích thành phần hóa học của Đồng thau

Sử dụng phương pháp ướt (phương pháp hóa) Sử dụng máy quang phổ
Thời gian phân tích lâu, phức tạp khó đáp ứng được tiến độ sản xuất Thời gian phân tích nhanh chóng, mẫu có thể phân tích ngay chỉ sau vài thao tác
Tiềm ẩn nhiều sai số do lỗi người thao tác, khó đối chiếu kết quả Độ chính xác và độ tin cậy cao, có thể đối chiếu kết quả với các mẫu chuẩn CRM
Nguy hiểm do phải sử dụng nhiều hóa chất An toàn, tin cậy

Sự khác nhau giữa đồng đỏ và đồng thau

Đồng thau là hợp kim của đồng và kẽm. Tỷ lệ pha chế giữa kim loại đồng và kẽm cho ta một loạt các đồng thau đa dạng khác nhau. Đồng thau là một hợp kim thay thế, nó được ứng dụng nhiều vào các lĩnh vực như đồ trang trí, vật liệu hàn, thiết bị điện, các loại đầu đạn súng cá nhân, và rất nhiều các nhạc cụ hơi… Đồng thau có một màu vàng, đôi khi khá giống màu của vàng, nó có thể duy trì được độ sáng bóng trong điều kiện môi trường bình thường, nên chúng được làm ra các đồ trang trí, hay làm tiền xu.

Trong khi đó, đồng đỏ là tên gọi của đồng nguyên chất nguyên chất, có màu đỏ đặc trưng. Đồng đỏ có độ mềm dẻo và độ bền cao, màu sắc đẹp, khả năng chống ăn mòn cao, độ dẫn điện và dẫn nhiệt tốt.  Chính vì này, từ lâu đồng đã trở nên quan trọng với con người và tiếp tục là một vật liệu được lựa chọn cho một loạt các ứng dụng trong nước, công nghiệp và công nghệ cao ngày nay. Chẳng hạn như đồng được sử dụng cho ống nước cứng rắn và linh hoạt như hệ thống ống dẫn nước và đường ống nước.

Ưu nhược điểm của đồ đồng đỏ và đồng thau

Ưu điểm của Đồng đỏ

Độ dẻo của nó cho phép nó được kéo vào nhiều đồng hồ đo dây điện. Độ mềm dẻo của nó cho phép nó để được đóng vào bồn rửa, bồn tắm và bàn, ảnh nghệ thuật, mái nhà và các chi tiết của các tòa nhà. Ngoài ra, đồng đỏ còn sử dụng làm thuốc. Nó được sử dụng để chữa lành vết thương ở Hy Lạp cổ đại.

Một số người đeo vòng tay đồng để giảm bớt sự khó chịu của viêm khớp. Nó là kháng sinh và được sử dụng cho các bề mặt trong các bệnh viện, phòng khám và các văn phòng bác sĩ. Đồng cũng là một khoáng chất rất cần thiết cho sức khỏe tổng thể.

So sánh ưu nhược điểm của đồng đỏ và đồng thau
So sánh ưu nhược điểm của đồng đỏ và đồng thau

Ưu điểm của Đồng thau

Tính dẻo của đồng thau chỉ sau đồng đỏ nhưng chi phí chế tạo và tinh luyện lại rẻ hơn đồng đỏ rất nhiều! (đồng đỏ có tính tinh khiết cao nhất được tạo ra bằng phương pháp điện ly từ quặng đồng ra, tính dẻo và dẫn điện cực tốt.)

Cũng chính vì thế mà đồng thau được sử dụng khá phổ biến và nhất là chế tác nhạc cụ khí có sử dụng lưỡi gà. Trong đó có cây kèn harmonica đấy nhé! Sau một thời gian tìm hiểu thì ad phát hiện ra là mỗi loại kèn harmonica, mỗi loại, dòng harmonica của mỗi hãng thì lưỡi gà sẽ được các hãng chế tác bằng đồng thau. Tuy nhiên đồng thau cũng có rất nhiều loại và màu sắc rất khác nhau tùy theo hàm lượng kẽm có trong nó quy định. Cụ thể như:

  • Nếu hàm luợng kẽm là 18% – 20% thì đồng thau có màu đỏ,
  • 20% – 30% màu vàng nâu, 30% – 42% màu vàng nhạt,
  • 50% – 60% màu vàng bạch.
  • Đồng thau sử dụng trong công nghiệp thường có hàm lượng kẽm từ 45% trở xuống.

Trên đây là toàn bộ thông tin về đồng đỏ là gì và đồng thau là gì? Đồng thời là những so sánh và đánh giá sự khác biệt gữa đồng đỏ và đồng thau. Chúng tôi hi vọng qua những thông tin này đã giúp khách hàng hiểu rõ và phân biệt được 2 loại đồng này. Cảm ơn quý khách đã theo dõi

Bài viết liên quan

Tư vấn miễn phí (24/7) 094 179 2255